Tốt nghiệp THPT: Ngày thi đầu tiên không có thí sinh vi phạm quy chế thi

Ngày 2/6, cùng với gần 1 triệu thí sinh trong cả nước, 5.758 thí sinh của tỉnh ta, trong đó, khối THPT có 5277 thí sinh và giáo dục thường xuyên có 481 thí sinh đã bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014 với 3 môn thi Ngữ văn, Vật lý và Lịch sử tại 23 Hội đồng coi thi với 251 phòng thi.

Hội đồng thi trường THPT Chu Văn An khai mạc

Trước giờ thi, tất cả các hội đồng thi đã tổ chức khai mạc để phổ biến quy chế thi.

Buổi sáng, các thí sinh bắt đầu thi môn Ngữ văn, với thời gian làm bài là 120 phút. Theo nhận định của hầu hết giáo viên và học sinh thì đề thi môn Ngữ văn năm nay mang tính tích hợp cao và chủ yếu là gợi mở nên không quá khó đối với các thí sinh. Đặc biệt, trong đề thi có một câu hỏi về vấn đề Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam đã tạo được sự thích thú của thí sinh. Qua việc trả lời câu hỏi, các thí sinh đã thể hiện được chính kiến, quan điểm và lòng yêu nước cũng như  trách nhiệm của bản thân đối với chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Đề thi chủ yếu là vận dụng sự hiểu biết, kỹ năng trong cuộc sống của mình để thể hiện, nên hầu hết thí sinh đều rất hài lòng với bài thi của mình.

Thí sinh dự thi môn Ngữ văn

Buổi chiều, 2.330 thí sinh đăng ký dự thi môn Vật lý đã bước vào thi với hình thức trắc nghiệm trong thời gian 60 phút. Đề thi môn Vật lý cũng được hầu hết các thí sinh đánh giá là không khó, các câu hỏi tương đối rõ ràng, không mang tính đánh đố.

Sau môn Vật lý, 717 thí sinh đăng ký dự thi môn Lịch sử cũng bắt đầu làm bài thi với hình thức tự luận trong thời gian 90 phút. Đề thi Lịch sử cũng được hầu hết các thí sinh đánh giá là không quá dài so với thời gian quy định. Nội dung các câu hỏi chủ yếu nằm trong sách giáo khoa nên cũng không quá khó. Bên cạnh câu hỏi trình bày còn có câu hỏi gợi mở, liên hệ thực tế nên dễ dàng phân loại thí sinh.

Theo Sở Giáo dục-Đào tạo, trong ngày thi đầu tiên, toàn tỉnh không có thí sinh nào vi phạm quy chế thi. Tuy nhiên, ở môn Ngữ văn, toàn tỉnh có 11 thí sinh bỏ thi không có lý do; còn môn Vật lý có 4 thí sinh bỏ thi. Cũng trong ngày thi đầu tiên, toàn tỉnh có 19 thí sinh bảo lưu kết quả, trong đó có 18 thí sinh bảo lưu môn Vật lý và 1 thí sinh bảo lưu môn Ngữ văn.

Thí sinh phấn khởi sau khi hoàn thành các bài thi

Ngày 3/6, các thí sinh tiếp tục thi môn Toán vào buổi sáng, các môn Hóa học và Địa lý vào buổi chiều.