Giới thiệu

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA TRƯỜNG THPT NGUYỄN  DU

    Tháng 8 năm 2011, Trường THPT Nguyễn Du được thành lập theo Quyết định UBND tỉnh Đăk Nông. Hiệu trưởng nhà trường là thầy Đinh Xuân Quyền. Trường đóng chân trên địa bàn vùng nông thôn còn nhiều khó khăn về mọi mặt ( thôn 3/2 xã Đăk Sắk–huyện Đăk Mil–tỉnh Đăk Nông). Nhận được sự quan tâm, lãnh đạo trực tiếp của các cấp chính quyền, sự ủng hộ của phụ huynh học sinh của địa bàn các xã trong khu vực, thầy và trò trường THPT Nguyễn Du không ngừng cố gắng nỗ lực để vượt qua những khó khăn, từng bước tạo dựng uy tín và thương hiệu riêng của nhà trường.

Năm học đầu tiên 2011-2012, trường có 9 lớp 10 và 4 lớp 11. Thời điểm này cơ sở vật chất nhà trường còn nhiều thiếu thốn. Trường chỉ có chỉ có 2 dãy phòng học chưa có khu hiệu bộ và phòng họp Hội đồng, trang thiết bị dạy học chưa đáp ứng nhu cầu dạy học của giáo viên và học sinh, sân trường chưa có hệ thống cây xanh tạo bóng mát, số lượng giáo viên còn thiếu … Cơ cấu tổ chức, bộ máy nhà trường cũng được hình thành với Chi ủy có 4 đồng chí, Ban Giám hiệu nhà trường chỉ có 01 hiệu trưởng là thầy  Đinh Xuân Quyền, Công đoàn do cô Nguyễn Thị Ái Vi phụ trách, số lượng giáo viên, nhân viên thiếu nhiều. Nhưng với sự nhiệt huyết và lòng yêu nghề, tập thể sư phạm nhà trường đã chung tay góp sức, nỗ lực từng ngày để khắc phục khó khăn ban đầu.

Đến năm học thứ hai 2012-2013, trường có nhiều biến chuyển mới về số lượng và chất lượng.  Số lượng học sinh được tăng lên (học sinh tăng thêm 4 lớp) cơ cấu tổ chức được mở rộng: tổ chuyên môn thách ra thành 3 tổ. Số giáo viên và nhân viên được tăng lên (thêm 5 giáo viên và 2 nhân viên về công tác), Chi ủy có thêm 3 đảng viên mới, hệ thống cây xanh được trồng thêm trồng thêm, các thiết bị phục vụ dạy học được bổ sung thêm, chất lượng dạy học được chú trọng hơn.

Bước sang năm học 2013-2014, cùng với bước chuyển biến của thời gian nhà trường thu hút nhiều thêm nhiều giáo viên và học sinh, có nhiều giáo viên và học chuyển từ các trường khác về dạy và học tại trường. Từ một trường chỉ có 1 hiệu trưởng năm học học này có thêm hai hiệu phó: thầy Lê Anh  Tuấn và cô Nguyễn Thị Ái  Vi. Từ một trường non trẻ lực lượng giáo viên mỏng trong năm học này có 6 giáo viên đạt giáo viên dạy gỏi cấp tỉnh trong đó có 1 giáo viên đạt giải. Chất lượng của học sinh ngày càng tăng lên đáng kể, dù chất lượng đầu vào còn thấp nhưng tỉ lệ tốt nghiệp đạt cao.

Với sự phát triển ổn định của nhà trường, nhu cầu được vào học tại trường THPT  Nguyễn  Du của học sinh và phụ huynh mỗi ngày một lớn hơn. Năm học 2014-2015 giáo viên và học sinh tiếp tục tăng lên cả về số lượng và chất lượng. Tổ chuyên môn của nhà trường được 5 tổ. Trong năm học này có nhiều học sinh được bồi dưỡng và tham gia thi đạt giải trong kì thi học sinh giỏi cấp Tỉnh. Bên cạnh đó có 6 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên chỉ nhiệm giỏi cấp Tỉnh, có 5 em học sinh đạt giải học sinh giỏi Olympic.

Đến  năm học 2014-2015 đánh dấu một chặng đường mới –  trường tăng thêm 1 phó hiệu trưởng cô Đinh Thị Sen và nhiều giáo viên cả học sinh, học sinh giỏi. Trong năm học này dưới sự chỉ đạo của bộ phận Chuyên môn nhà trường và Công đoàn trường có nhiều hoạt động nổi bật về chuyên môn và hoạt động phong trào: có 10 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh.  Nhiều giáo viên tham gia viết sáng kiến kinh nghiệm và đạt thành tích nổi bật. Hoạt động phong trào tập thể sôi nổi, giao lưu thể thao với các trường bạn và tham gia Hội thao đạt được nhiều huy chương.

Năm 2015- 2016, Cơ sở vật chất chất của trường đã dần được hoàn thiện. trường đã được xây thêm 01 dãy nhà  03 tầng với 12 phòng học kiên cố và 01 dãy nhà Hiệu bộ 2 tầng dành cho công tác quản lý. Nhà trường được trang bị thêm dụng cụ, hóa chất thí nghiệm thực hành, máy tính, bê tông sân trường. Trường có các phòng học dành cho việc dạy học giáo án điện tử đáp ứng yêu cầu dạy học theo nội dung mới, phương pháp mới.

Đến năm học 2016 – 2017,  nhà trường kiện toàn về qui mô với 23 lớp, hơn 50 CB-CC-VC, hướng đến mục tiêu giáo dục toàn diện đồng thời thực hiện sứ mạng bồi dưỡng học sinh giỏi, tạo nguồn cho cuộc thi học sinh giỏi cấp quốc gia, góp phần đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho tỉnh nhà. Nhìn chung, trong năm học này mọi hoạt động của nhà trường đều đạt hiệu quả.

Tiếp đến năm học: 2017-2018,  nhà trường đã ổn định về nhân lực giáo viên và học sinh. Trong năm học này mọi hoạt động của nhà trường điều đạt thành tích. Một trường đóng chân ở vùng nông thôn còn nhiều khó khăn và thiều thốn, từ một trường mà chất lượng đầu vào còn thấp. tuy nhiên đấy là trường trường duy nhất ở huyện Đăk Mil có một lớp 12 tỉ lệ đậu đại học 100%.

Năm học 2018-2019, trường đã ổn định về mọi mặt, trường đã có cơ sở vật chất khang trang, đồng bộ, đảm bảo có đủ phòng học để tổ chức dạy học 02 buổi/ngày và tổ chức các hoạt động giáo dục cho toàn thể học sinh nhà trường. Cũng trong năm học này, nhà trường đã vinh dự được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng gói thiết bị dạy học trị giá 2,5 tỷ đồng. Bên cạnh việc đầu tư để nâng cao chất lượng dạy và học ở nhà trường, một số tổ chuyên môn đã tổ chức các hoạt động ngoại khóa để trang bị cho các em kỹ năng sống. Đi đôi với giảng dạy nâng cao chất lượng học tập, nhà trường chú trọng giáo dục đạo đức, giáo dục truyền thống yêu nước, giáo dục pháp luật, phòng chống các tệ nạn xã hội, kỹ năng sống, thực hành tiết kiệm, an toàn giao thông, an ninh trường học, an toàn vệ sinh thực phẩm; phòng chống bạo lực học đường…cho học sinh. Các Hoạt động ngoại khóa thu hút rẩt nhiều học sinh tham gia tạo sân chơi lành mạnh  để học sinh thi đua, phấn đấu trong học tập.

Năm học 2019-2020, nhà trường  xây dựng kế hoạch với nhiều mục tiêu: nâng cao chất lượng của nhà Trường đẩy mạnh công tác học sinh giỏi và các cuộc thi thanh niên sáng tạo. Để thực hiện mục tiêu đó, đội ngũ CBGV luôn chủ động, sáng tạo, góp công sức, trí tuệ trong việc dạy học và giáo dục học sinh xây dựng nhà trường ngày càng phát triển mạnh và bền vững. Năm học này, nhà trường từng bước đã khẳng định uy tín trong giáo dục. Tuy đầu vào là học sinh là đại trà và tỉ lệ học sinh dân tộc thiểu số nhiều. Song trong  năm học chất lượng đầu ra luôn ổn định, với tỷ lệ đậu tốt nghiệp THPT đạt 98%.

Năm học 2020 -2021, có thể nói một năm học có nhiều biến động, tình hình dịch bệnh Covid 19 ở một số nơi phức tạp. Tuy nhiên tập thể nhà trường luôn ổn định, nhà trường đã trang bị cho các em nhiều kỹ năng để phòng chống dịch. Từ đó học sinh không hoang mang và thực hiện đúng các quy định về phòng chống dịch. Trong năm học này, nhà trường tổ chức chia tay thầy Đinh Xuân Quyền nghỉ hưu theo chế độ và đón Hiệu trưởng mới là thầy Lê Anh Tuấn.

Năm học 2021-2022 là một năm học với nhiều khó khăn thách thức vì tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp, cũng là năm nhà trường dồn tất cả mọi nguồn lực để chuẩn bị để chuẩn bị cho việc thực hiện chương trình Giáo dục phổ thông mới. Thầy và trò trường THPT Nguyễn Du đã cùng cố gắng nỗ lực trong việc nâng cao chất lượng dạy và học. Sự cố gắng ấy thể hiện trong thành tích mà nhà trường đạt được: 02 giải ba của cuộc thi Khoa học kĩ thuật dành cho học sinh trung học phổ thông cấp tỉnh, 02 giải nhì và 03 giải 3 của giáo viên trong kì thi giáo viên giỏi cấp tỉnh, 01 giải nhất và 02 giải  ba, 02 giải khuyến khích trong kì thi Thuyết trình về công viên địa chất toàn cầu UNesco cấp tỉnh, 04 giải khuyến khích trong kì thi IOE cấp tỉnh.

Trên chặng đường phát triển của trường THPT Nguyễn Du trong thời gian tới, nhiều thách thức vẫn đang phía trước. Nhưng dù có khó khăn đến mấy Thầy và Trò trường THPT Nguyễn Du quyết tâm thực hiện tốt sứ mạng đã được Ngành và xã hội giao phó.